ขันโตกหวาย
หัตถกรรมพื้นบ้านล้านนา
ขันโตกเป็นพาชนะใส่สำรับอาหารของคนเมืองหรือคนล้านนา
ซึ่งขันโตกก็เหมือนกับโต๊ะสำหรับนั่งล้อมวงกินข้าวกันในครอบครัวหรือต้อนรับแขกผู้มาเยือนซึ่งเป็นวัฒนธรรมของไทยแต่โบราณ ซึ่งขันโตกเป็นคำเรียกเฉพาะของคนเหนือ
มักจะเห็นกันโดยทั่วไปในร้านอาหารหรือแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมภาคเหนือนิยมนำมาจัดสำรับอาหารต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยอาหารใส่ขันโตก
ประกอบไปด้วยน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ลาบเลือดแบบเหนือ ลาบคั่ว แกงฮ่อม แกงฮังแล
จอผักกาด น้ำพริกฮ่อง เป็นต้น ขันโตกที่นิยมใช้จะมีอยู่ 2 ลักษณะคือ
แบบที่ทำจากไม้และแบบที่สานจากหวาย
ตามรูปที่เห็นคือขันโตกหวาย
ปัจจุบันเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านที่ควรค่าแก่การเรียนรู้
เพราะงานหัตถกรรมจักรสานนับวันจะขาดผู้สืบทอดไปเรื่อย ๆ หวังว่าน้อง ๆ
จะช่วยกันสืบสานงานหัตถกรรมพื้นบ้านให้คงอยู่ต่อไปนะครับ
ผู้เขียน
พยัคฆ์กูรู
วันที่เขียน
11/09/2556
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น